เที่ยวไหนดีระหว่าง โตเกียว VS โอซาก้า

    ใครที่กำลังมีแพลนจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก แต่ยังไม่รู้ว่าจะไป เที่ยวไหนดีระหว่าง โตเกียว VS โอซาก้า เพราะทั้งสองเมืองมีจุดเด่น และจุดด้อยที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาลองเปรียบเทียบให้ได้ฟังกัน เพื่อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลย

เที่ยวไหนดีระหว่าง โตเกียว VS โอซาก้า

โตเกียว

ถือว่า เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และมีแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่น่าสนใจ แถมยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น ชินจูกุ อุเอโนะ ชิบูย่า ฮาราจูกุ กินซ่า รปปงงิ และอีกมากมาย แน่นอนว่า ที่นี่ยังมีแลนด์มาร์คที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นอย่างโตเกียวทาวเวอร์ โตเกียวสกายทรี วัดอะซากุสะ และโตเกียวดิสนีย์แลนด์ เป็นต้น

โอซาก้า

     สำหรับโอซาก้า ถือว่า เป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น และมีสถานที่ท่องเที่ยวย่านเด่น ๆ น้อยกว่าโตเกียวอยู่บ้าง ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดังสุด ๆ อยู่ไม่กี่ที่ เช่น อุเมดะ นัมบะ ชินไซบาชิ ส่วนรองลงมาก็จะเป็น เทนโนจิ นิปปอนบาชิ สำหรับแลนด์มาร์คที่สำคัญก็คือ ปราสาทโอซาก้า ป้ายกูลิโกะที่โดทงบุริ และสวนสนุกยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ เป็นต้น

ที่เที่ยว เที่ยวไหนดีระหว่าง โตเกียว VS โอซาก้า

1. ที่เที่ยวรอบเมือง

– โตเกียว

     ภูเขาไฟฟูจิ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ และฮาโกเน่ ถือว่าเป็นจุดหมายหลักอันดับ 1 และ 2 ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปชมกันมากที่สุด ส่วนใครที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติ และวัดที่เก่าแก่เป็นมรดกโลก ก็สามารถแวะไปที่เมืองคามาคุระ หรือนิกโก้ ได้ค่ะ อีกเมืองที่ได้รับความนิยมก็คือโยโกฮาม่า ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของที่นี่ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายรูปแบบไม่แพ้โตเกียวเลย

– โอซาก้า

     เมืองยอดฮิตติดกับโอซาก้าที่ได้รับความนิยมก็คือ เกียวโต ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น มีวัฒนธรรมดั้งเดิมให้ชมกัน ส่วนอีกเมืองก็คือนารา จะมีฝูงกวางคอยต้อนรับ และสามารถสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด ทั้งสองเมืองนี้ใช้เวลาเดินทางจากโอซาก้าประมาณครึ่งชั่วโมง จึงสามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้เลย

บรรยากาศ เที่ยวไหนดีระหว่าง โตเกียว VS โอซาก้า

2. บรรยากาศทั่วไป

– โตเกียว

     เป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน เพราะมีจุดชมซากุระ และใบไม้เปลี่ยนสีทั่วทั้งเมือง สำหรับใครที่จะเดินทางไปช่วงฤดูหนาวก็มีโอกาสที่จะได้เจอหิมะตกในเมืองบ้าง อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปลานสกีในจังหวัดใกล้เคียงได้ด้วย ส่วนใครตั้งใจจะเดินทางมาเที่ยวให้ทั่ว โตเกียวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะเป็นศูนย์รวมรถไฟชินคันเซนแทบทุกสาย สะดวก และประหยัดเวลามากขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางขึ้นเหนือ หรือล่องใต้ก็ตาม

– โอซาก้า

     ว่ากันว่า โอซาก้าจะมีธรรมเนียมในชีวิตประจำวันที่แตกต่างจากเมืองอื่น เช่น การยืนบนบันไดเลื่อนที่คนโตเกียวจะชิดซ้าย แต่คนที่เมืองโอซาก้าจะชิดขวา และถ้ามองดี ๆ คนโอซาก้าจะเฮฮา และสนุกสนานกว่าคนในเมืองอื่น ทำให้บรรยากาศภายในเมืองจึงผ่อนคลายมากกว่า อีกทั้งการเดินทางก็สะดวก เพราะมีสายรถไฟ และจำนวนสถานีต่อพื้นที่สูง แถมยังมีสถานีใหญ่ที่เป็นที่จอดชินคันเซนเหมือนกัน

การเดินทาง

3. การเดินทางต่าง ๆ

– โตเกียว

     สำหรับสายรถไฟหลักคือ Yamanote จะวิ่งรอบโตเกียว ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง อย่างชินจูกุ ชิบูย่า อูเอโนะ ฮาราจูกุ และอากิฮาบาระ อีกทั้งยังมีรถไฟใต้ดิน 13 สาย สำหรับพาสหลักในการท่องเที่ยวคือ Tokyo Free Kippu 1 Day Pass ราคา 1,580 เยน สามารถใช้ขึ้นรถไฟ JR ในเขตโตเกียว รถไฟใต้ดิน 13 สาย รวมถึงรถบัส และรถรางได้ในหนึ่งวันไม่มีจำกัด ที่สำคัญยังมีพาสรถไฟใต้ดินอย่างเดียว 1 วัน 800 เยน 2 วัน 1,200 เยน และ 3 วัน 1,500 เยน ส่วนพาสสุดฮิต Tokyo Wide Pass เหมาะกับคนที่ต้องการเที่ยวรอบเมือง เช่น ภูเขาไฟฟูจิ นิกโก้ ลานสกีกาล่า ยูซาว่า หรือเมืองอื่น ๆ ในคันโตได้ไม่จำกัดใน 3 วัน ราคา 10,000 เยน

– โอซาก้า

     โอซาก้าก็มีสายรถไฟวิ่งรอบเมืองคือ Osaka Loop Line มีรถไฟใต้ดิน 8 สายที่ครอบคลุมพื้นที่ในเมือง สำหรับพาสยอดนิยมคือ Kansai Thru Pass 2 วันราคา 4,000 เยน และ 3 วัน 5,200 เยน ใช้ขึ้นรถบัส รถไฟใต้ดิน และรถไฟที่ไม่ใช่ของ JR ได้ทั่วเขตคันไซ แถมยังมีส่วนลดค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวด้วย

     พาสเที่ยวในโอซาก้าแบบเน้น ๆ ก็คือ Osaka Amazing Pass 1 วัน 2,500 เยน และ 2 วัน 3,300 เยน ใช้ขึ้นรถบัส รถไฟใต้ดิน และรถไฟที่ไม่ใช่ JR ในโอซาก้าไม่จำกัด ที่พิเศษคือ จะใช้เข้าสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง ไม่ต้องเสียค่าเข้าเพิ่มอีก อย่างปราสาทโอซาก้า หอคอยซึเทนคาคุ และอาคารชมวิวอุเมดะสกาย เป็นต้น

อุปสรรค

4. อุปสรรคในการเที่ยวทั้งสองเมืองพร้อมกัน

– ค่าใช้จ่ายการเดินทาง

     หลายคนจะคิดว่าการเดินทางในญี่ปุ่นสะดวก และสบาย จริง ๆ แล้วค่ารถไฟชินคันเซนทั้งสองเมืองมีราคาเที่ยวละ 13,620 เยน คิดเป็นเงินไทยคือ 4,000 บาท ถ้านั่งไป และกลับก็ประมาณ 8,000 บาท แม้ว่าจะซื้อ JR Pass แบบ 7 วันที่มีราคาใกล้เคียงกัน บางครั้งเงินจำนวนนี้ก็ทำให้หลายคนต้องคิดหนัก และถ้านำมาพิจารณาดูดี ๆ ราคานี้สามารถซื้อตั๋วบินมาเที่ยวญี่ปุ่นได้อีกรอบนึงเลยทีเดียว

     ส่วนสายการบินโลว์คอสต์ภายในประเทศ บางครั้งอาจจะมีโปรโมชั่นเที่ยวละหลักร้อยให้จับจองกัน แต่ทว่า ในช่วงปกติจนถึงหน้าไฮซีซั่นนั้นก็มีราคาเท่ากันกับรถไฟชินคันเซน อย่างไรก็ตาม ถ้าได้ตั๋วโปรโมชั่นก็อย่าลืมว่า การเดินทางทั้งไป และกลับจากสนามบินทั้งสองเมืองจะใช้เวลาค่อนข้างนาน และมีราคาสูงเช่นเดียวกัน

– ระยะเวลาในการเที่ยว

     แผนเที่ยวของบริษัททัวร์ หรือคนทั่วไป การเที่ยวในแต่ละเมืองจะอยู่ประมาณ 4 วัน และแผนยอดฮิตในการเที่ยวโอซาก้าคือ อยู่โอซาก้า 2 วัน เกียวโต 1 วัน และนารา 1 วัน สำหรับรูปแบบของการเที่ยวโตเกียวมีทั้งอยู่ในโตเกียว 4 วัน หรืออยู่โตเกียว 3 วัน ไปดูภูเขาไฟฟูจิ และเมืองอื่น ๆ อีก 1 วัน เป็นต้น

     สำหรับ เที่ยวไหนดีระหว่าง โตเกียว VS โอซาก้า ถ้าดูจากความสะดวกในการบินไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบันแล้ว จะมีสายการบินให้เลือกมากมาย มีทั้งเส้นทางบินหลัก แถมยังมีตั๋วโปรโมชั่นราคาถูกออกมาทั้งปี สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเร็ว ๆ นี้ แนะนำให้ใช้เวลาเที่ยวในแต่ละเมืองให้เต็มที่ เพราะเมืองต่าง ๆ มีเสน่ห์เฉพาะตัว รอให้ทุกคนไปค้นหาด้วยตัวเองอยู่ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ ยังอยู่ในช่วงของการระบาดของ โควิด-19 ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวไปต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ยากลำบาก และเสี่ยงที่จะติดโรคอีกด้วย เรามานอนดู ซีรีส์เกาหลี อยู่บ้านก็ได้นะคะ หรือจะเล่น เกมสล็อต หาตัง เข้ากระเป๋า แบบชิล ๆ ก็ดีไม่น้อย