SUP YOGA กีฬากลางแจ้ง ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

SUP YOGA กีฬากลางแจ้ง ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

วันนี้จะมาแนะนำ SUP YOGA กีฬากลางแจ้ง ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด เพราะบางคนอาจจะออกกำลังที่บ้านหรือที่ห้องพักจนเบื่อแล้ว และกำลังมองหากิจกรรมทำเพื่อที่จะให้เราไม่เบื่อ แถมยังสามารถที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย ซึ่งบอกเลยว่ากิจกรรมที่เอามาแนะนำในวันนี้ เราได้คัดสรรมาเพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ เพราะเป็นกิจกรรมที่หลายๆคนอาจจะคุ้นชิน หรือเคยทำมาแล้วบ้าง แต่อาจจะหลงลืมไปเลยเอามาทบทวนให้ใหม่

SUP YOGA กีฬาปั้นหุ่นฟิต สุขภาพจิตดี

SUP YOGA กีฬากลางแจ้ง ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

แน่นอนว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันเป็น (Working Woman) ที่ต้องสตรองเอาไว้ให้มาก สังคมในปัจจุบันให้ความสำคัญกับผู้หญิงมากขึ้นกว่าอดีต ผู้หญิงมีบทบาทในสังคมมากขึ้น สามารถทำงานได้ทัดเทียมกับผู้ชาย นอกจากจะเก่งมีความสามารถแล้วยังต้องสวยอีก วันนี้เราจึงหยิบยกเอากีฬาทางน้ำ ผสมกับโยคะมาเอาใจคุณผู้หญิงสายชิลกันบ้าง เป็นกิจกรรมที่เน้นความผ่อนคลาย ฟังดูอาจจะแปลก ๆ จะเล่นโยคะบนน้ำได้อย่างไร เพราะฉะนั้นไปทำความรู้จักกับ SUP Yoga กันเลยดีกว่า

SUP Yoga หรือ Stand Up Paddle Board เป็นกีฬาทางน้ำชนิด Out door ที่ไม่ถือว่าใหม่เสียทีเดียว เนื่องจากค่อนข้างได้รับความนิยมมานานอย่างแพร่หลาย ถือกำเนิดขึ้นราว ๆ ปี 1940 ทางแถบหมู่เกาะฮาวาย เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวใช้ทำเมื่อไปพักผ่อนนอกสถานที่ท่องเที่ยวในวันสบาย ๆ หรือสามารถเล่นได้ที่ไหนก็ตามที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ทะเล แม่น้ำ หรือบึง กับเซิร์ฟบอร์ดเท่านั้นก็สามารถเล่นได้ เซิร์ฟบอร์ดที่ใช้เล่นโยคะนั้นเป็นขนาดใหญ่และพื้นเรียบและการเล่น SUP Yoga ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ทรงตัวอยู่บนบอร์ดให้ได้ตลอด จนกว่าจะเล่นโยคะเสร็จ โดยท่าโยคะที่ใช้ ก็เป็นท่าที่ใช้เหมือนกับที่เล่นบนเสื่อโยคะนั่นเอง แค่เปลี่ยนไปเล่นที่บอร์ดบนน้ำเท่านั้น ความยากของการเล่นโยคะประเภทนี้ยากอยู่ที่การทรงตัวเท่านั้น แต่สร้างความท้าทายใหม่ให้ผู้เล่นมากกว่านั่งเล่นบนเสื่อธรรมดา เพราะการทรงตัวอยู่บนบอร์ดโดยไม่ตกน้ำจะต้องใช้สมาธิทุกขณะจิต ทำให้พุ่งสมาธิไปที่การออกกำลังกายอย่างแท้จริง

ต่องบอกก่อนนะว่ากีฬาโยคะนั้น ไม่ใช่กีฬาสำหรับผู้หญิงเพียงอย่างเดียว แต่เป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้สูงวัยหรือแม้กระทั่งเด็ก ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น

ประโยชน์ของการเล่น SUP Yoga

SUP YOGA กีฬากลางแจ้ง ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

หลัก ๆ แล้วคือทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหนัก นั่งอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ เป็นปัญหาของมนุษย์ออฟฟิศ ปัญหาเหล่านั้นก็จะหมดไป หรือยืดหยุ่นกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายประเภทอื่น โดยโยคะนี้จะช่วยลดอาการปวดจุดต่าง ๆ ตามร่างกายที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญช่วยบำบัดจิตใจได้ดีเลยทีเดียว ดังนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่มีประโยชน์มากต่อกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิและการไตร่ตรองสูง ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสมาธิ มีสติในการใช้ชีวิตมากกว่าเดิม การจดจำ การพลิกแพลงต่าง ๆ ก็ดีขึ้นด้วย

SUP Yoga จะทำให้เราได้ออกกำลังในส่วนที่ไม่ได้ออก มีบางท่าเล่นที่เราไม่รู้ว่าจะออกกำลังส่วนไหนบ้าง แต่เมื่อเล่นบนบอร์ดจะทำให้รู้ว่าท่าที่ทำอยู่ตลอดนั้นมีจุดมุ่งหมายจะออกกำลังส่วนใด เล่นแล้วได้กล้ามเนื้อส่วนไหน อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดและช่วยบำบัดสมาธิอีกด้วย

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการได้สัมผัสกับธรรมชาติ ในชีวิตประจำวันของเราวุ่นวายอยู่แล้วกับการทำงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ อยู่กับเทคโนโลยี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ฉะนั้นมาเพิ่มความท้าทายให้กับชีวิตเพิ่มขึ้น หากิจกรรมสร้างสรรค์ทำจะดีกว่า SUP Yoga เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแน่นอน หากว่าในยามเช้าที่เราควรออกกำลังกายท่ามกลางแสงแดดสีทองอ่อน ลอยอยู่บนน้ำทะเลฟังเสียงคลื่นเบา ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยโอโซน ที่จะพาสุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงและมีสมาธิอีกด้วย

การเตรียมตัวสำหรับ SUP Yoga

  1. SUP หรือ บอร์ดยืนพาย
  2. สายรัดข้อเท้า
  3. ไม้พาย
  4. สมอหรือแพลทฟอร์มยึด SUP

ข้อพึงระวัง : ก่อนการเริ่มทำกิจกรรมใดๆก็แล้วแต่ในข้างต้นที่กล่าวมาทุกครั้ง คุณควรจะเตรียมความพร้อมก่อนเสมอ ทั้งการแต่งกายให้เหมาะสมในแต่ละกิจกรรม ตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อย รวมถึงการวอร์มร่างกาย ยืดเส้นสายก่อนเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุในการทำกิจกรรมด้วย

จบกันไปแล้วสำหรับ SUP YOGA เป็นอย่างไรบ้าง ถูกอกถูกใจกันหรือเปล่า สำหรับกิจกรรมกีฬากลางแจ้งที่สายออกกำลังกาย คนรักสุขภาพหรือแม้แต่คนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆควรต้องลอง และที่สำคัญเพื่อการมีสุขภาพที่ดีควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ