Water Ski กีฬาทางน้ำ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ

Water Ski กีฬาทางน้ำ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ
Water Ski กีฬาทางน้ำที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ

Water Ski กีฬาทางน้ำ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ

Water Ski กีฬาทางน้ำ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นสกีน้ำ เป็นหนึ่งในกิจกรรมทางน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นกิจกรรมที่สร้างความท้าทาย ความตื่นเต้น และความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน และสำหรับใครที่มีความชื่นชอบกีฬาทางน้ำ ที่ท้ายทาย บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักกีฬาสกีน้ำกัน

Water Ski spareshot เป็นกีฬาทางน้ำบนพื้นผิวที่คนถูกลากไปข้างหลังเรือ หรือติดสายเคเบิลเพื่อเล่นสกีเหนือแหล่งน้ำ เล่น skimming ผิวน้ำบนสกีสองสกี หรือการเล่นสกีหนึ่งครั้ง กีฬาที่ต้องการพื้นที่เพียงพอสำหรับการเล่นน้ำที่ราบรื่น สกีแบบลากจูงหนึ่ง หรือสองอันพร้อมเชือกสอง หรือสามเส้น นักเล่นสกีต้องมีความแข็งแกร่งของร่างกายส่วนบน และส่วนล่างที่เพียงพอ ความอดทนของกล้ามเนื้อและการทรงตัวที่ดี

Water Ski กีฬาทางน้ำ มี 3 แบบ

1.ฟลายบอร์ด

เป็นกิจกรรมทางน้ำที่จะมีอุปกรณ์ให้เล่น เช่น รองเท้า มอเตอร์สกี หมวกกันน๊อค เสื้อชูชีพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกการทรงตัว

วิธีเล่น : ผู้เล่นต้องสวมรองเท้าที่เชื่อมต่อกับเครื่องสกีน้ำซึ่งจะถูกลากลงน้ำด้วยแรงของปั๊ม ผู้เล่นต้องยืนบนกระดานโดยสวมรองเท้าเพื่อชาร์จขึ้นตามแรงดันน้ำ โดยการทรงตัว สามารถควบคุมซ้าย-ขวา หรือดำน้ำใต้น้ำได้สูงถึง 10 เมตรเลยทีเดียว

Water Ski กีฬาทางน้ำ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ
Water Ski กีฬาทางน้ำที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ

2.เจ็ทสกี

ต่อไปเป็นกิจกรรมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว คือทิศทางของเจ็ตสกี หรือเรือผสมมอเตอร์ไซค์บิดเพื่อเร่งความเร็ว เค้นและจับกลาง ลุยน้ำเหมือนขี่มอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์อย่างที่คุณทราบคือเจ็ตสกี หมวกกันน็อค เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ

วิธีเล่น : ผู้เล่นต้องขี่เจ็ทสกีไปตามทางตรง รอบกรวย บังคับเลี้ยวซ้าย-ขวา ด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ตามกฎ

3.เวคบอร์ด

สำหรับกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้อุปกรณ์ เช่น เวคบอร์ด รองเท้าบู๊ท เสื้อชูชีพ และหมวกนิรภัย เราต้องสมดุลบนกระดาน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีในการเล่นคือ

  1. เราต้องเล่นโดยการนั่งบนกระดานหรือกระดานเข่าก่อนเพื่อฝึกให้ชินกับกิจกรรมประเภทนี้ เพราะต้องมีการดึง ลาก ดึงสลิงข้ามน้ำ ที่เราต้องซ้อมออกมา พวกเขายังต้องบังคับแรงดึง-คลายเชือกเพื่อให้กระดานลอยน้ำ
  2. ต่อไป เราต้องเล่นสกีโดยใช้เท้าที่ถนัดอยู่ข้างหน้าเรา หาจุดศูนย์ถ่วงต่ำโดยหมอบลงในขณะที่เกร็งเท้าหลังและลดน้ำหนักตัวเพื่อรักษาสมดุล การเข้าโค้งคือจุดที่ต้องวางน้ำหนักไว้ที่สะโพก และขณะก้มตัวก้มลง โดยการเล่นเวคบอร์ดจะรวมเทคนิคของทั้งสองวิธีนี้เข้าด้วยกัน
Water Ski กีฬาทางน้ำ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ
Water Ski กีฬาทางน้ำที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ

เทคนิคพื้นฐานในการเล่น Water Ski

  • นักเล่นสกีน้ำสามารถเริ่มสวมชุดสกีได้สองวิธี: แบบเปียกเป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุด แต่สามารถแห้งได้ สกีน้ำมักจะเริ่มต้นด้วยการเริ่มต้นในน้ำลึก นักเล่นสกีลงน้ำ โดยสวมสกี หรือกระโดดลงไปโดยไม่ใช้เท้า ปล่อยให้สกีลอยไป และสวมใส่ขณะอยู่ในน้ำ ส่วนใหญ่แล้วจะสวมสกีที่เปียกได้ง่ายกว่า
  • เมื่อนักเล่นสกีสวมสกี จะถูกลากออกจากเรือด้วยเชือก ซึ่งวางไว้ระหว่างสกี ในน้ำลึก นักเล่นสกีหมอบลงไปในน้ำ ขณะถือเชือกสกี อยู่ในตำแหน่งลูกกระสุนปืนใหญ่โดยเอาขาซุกเข้าที่หน้าอก สกีชี้ไปที่ท้องฟ้าและสกีสูงประมาณ 30 ซม. (0.98 ฟุต) จากน้ำ นักเล่นสกียังสามารถ “เริ่มแห้ง” ได้ด้วยการยืนบนชายฝั่งหรือท่าเรือ อย่างไรก็ตาม โปรแกรมประเภทนี้มีไว้สำหรับมืออาชีพเท่านั้น เมื่อนักสกีพร้อม (มักตะโกนว่า “ตี”) คนขับจะเร่งเรือ ขณะที่เรือเร่งและลดเชือก นักเล่นสกีก็ปล่อยให้เรือดึงพวกเขาขึ้นจากน้ำ โดยใช้กำลังของกล้ามเนื้อบางส่วนเพื่อให้ร่างกายตั้งตรง
  • เอนหลังและงอขาเล็กน้อย สกีก็จะบินออกไปในที่สุด และนักเล่นสกีจะเริ่มทะยานเหนือน้ำ นักเล่นสกีเปลี่ยนน้ำหนักไปทางซ้ายหรือขวา น้ำหนักตัวของนักเล่นสกีควรมีความสมดุลระหว่างลูกบอลของเท้ากับส้นเท้า เมื่อลากจูง แขนของนักเล่นสกีควรผ่อนคลายแต่ยังคงยืดออกจนสุด เพื่อลดแรงกดบนแขน สามารถจับที่จับในแนวตั้งหรือแนวนอนได้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่นักเล่นสกีจะสบายกว่า
  • นอกจากคนขับ และนักเล่นสกีแล้ว ก็ควรมีบุคคลที่สาม ที่รู้จักกันในชื่อนักสืบ หรือผู้สังเกตการณ์ด้วย งานของนักสืบคือ เฝ้านักสกีและแจ้งคนขับว่านักสกีตกหรือไม่ นักสืบมักจะนั่งบนเก้าอี้บนเรือหันหน้าไปทางด้านหลังเพื่อดูนักเล่นสกี นักเล่นสกี และผู้โดยสารทางเรือสื่อสารกันโดยใช้สัญญาณมือ (ดูส่วนความปลอดภัยด้านล่าง)

ทิ้งท้าย Water Ski กีฬาทางน้ำ

สกีน้ำ เป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงในระดับหนึ่ง เป็นกีฬาที่อาศัยความเร็ว ทักษะ และความคล่องตัว ผู้เล่นเอง ต้องได้รับการฝึกฝนก่อน เพื่อเป็นการ SAFETY ตัวเองเสมอ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม แม้ว่ากีฬาสกีน้ำ จะเล่นยากแค่ไหนก็คงไม่เกิดกว่าความพยายามของผู้เล่น ถ้าหากมีการฝึกฝนฝาเป็นอย่างดี ทั้งนี้ข้อควรระวัง ก่อนเล่นกิจกรรมทางน้ำทุกชนิด คือ ควรศึกษาวิธีการเล่น ควบคู่ไปกับ การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความสนุกสนาน ความปลอดภัยขณะเล่นนั่นเอง