6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

โลกปัจจุบันกีฬาเป็นของที่คู่กับมนุษย์ กีฬาในโลกนี้มีหลายๆ ชนิด บ้างก็เป็นกีฬาสากลทั่วโลกยอมรับ บ้างก็เป็นกีฬาพื้นบ้านหรือสร้างขึ้นมาเพื่อให้เกิดความสนุกสนาน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือกีฬามีประโยชน์ทั้งร่างกาย และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ลองมาดูกันซิว่า 6 กีฬายอดฮิต ตรงใจกับท่านผู้อ่านหรือไม่ แต่จะตรงใจหรือไม่ตรงใจไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะสิ่งที่สำคัญก็คือ “กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ”

6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด
6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

1. ฟุตบอล (Football)

อันนี้ไม่บอกก็รู้ว่าต้องเป็นกีฬายอดฮิตของผู้คนบนโลกนี้อย่างแน่นอนสำหรับกีฬาฟุตบอล เพราะคงไม่มีใครในโลกที่ไม่รู้จักกีฬาชนิดนี้ ณ ปัจจุบันการสื่อสารที่ดีขึ้นมาก ทำให้เราสามารถรับรู้ข่าวสารในวงการฟุตบอล ได้อย่างรวดเร็วขึ้น มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลของลีกต่างๆ มากยิ่งขึ้น ไปอยู่ตรงไหนบนโลกก็สามารถดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลได้ผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้เลย และยังรับรู้ถึงข่าวสารต่างๆ ได้เลย จึงทำให้มีผู้คนกว่า 4000 ล้านคนติดตามกีฬากันมากมาย

นับได้ว่า ฟุตบอล เป็นกีฬาที่มีคนสนใจอยู่ทั่วมุมโลก เห็นได้จากเวลาที่มีการแข่งขันรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร ก็จะมีบริษัทต่างๆ ผลิตสินค้าเกี่ยวกับการแข่งขันออกมาขายตอบสนองความต้องการของแฟนบอลในตลาดเสมอ เช่น แก้วฟุตบอลโลก เสื้อแข่ง เป็นต้น จึงเป็นหลักฐานชี้ชัดว่า กีฬาชนิดนี้ ได้รับความนิยมไปทั่วโลกจริงๆ โดยเฉพาะประเทศไทย ที่ประชาชนสนใจกีฬาฟุตบอลเป็นอันดับ 1 อยู่แล้ว

6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

2. วอลเลย์บอล (Volleyball)

ไม่เฉพาะคนไทยที่หันมาสนใจกีฬาวอลเลย์บอลมากขึ้น แต่เป็นคนทั้งโลกก็สนใจกีฬาวอลเลย์บอลกันมากขึ้นเหมือนกัน จะเห็นว่าเมื่อมีการจัดแข่งขันรายการใหญ่ๆ ที่ประเทศไหนก็จะมีผู้คนเฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดการแข่งขัน    วอลเลย์บอล กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นรายการแข่งขันระดับลีกหรือระดับประเทศ จึงทำให้มีผู้คนกว่า 2,000 ล้านที่ดูการถ่ายทอดสดกีฬาวอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอล (Volleyball) นั้น ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1895 (พ.ศ.2438) โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน (William G. Morgan) ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการมีกีฬาสำหรับเล่นในช่วงฤดูหนาวแทนกีฬากลางแจ้ง เพื่อออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจยามหิมะตก

6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

3. เทนนิส (Tennis)

ใน 1 ปีจะมีการจัดแข่งขันกีฬา ”เทนนิส” กันหลายรายการ ถ้าเป็นเมื่อก่อนคนที่สนใจหรือเป็นแฟนกีฬา ”เทนนิส” คงตามดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาประเภทนี้กันไม่ทันเพราะว่าจะทราบถึงตารางแข่งขันของนักเทนนิสขวัญใจก็คงจบการแข่งขันรายการนั้นๆ ไปแล้วได้ แต่ ณ ปัจจุบันข่าวสารต่างๆ ช่างฉับไวสามารถหาได้เลยจากช่องทางอินเตอร์เน็ต จึงทำให้ไม่พลาดการแข่งขันของนักเทนนิสคนโปรดจึงทำให้ผู้คนกว่า 2000 ล้านคนสนใจกีฬา ”เทนนิส”

6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

4. คริกเก็ต (Cricket)

หลายคนอาจไม่รู้จักกีฬา ”คริกเก็ต” เลยด้วยซ้ำ(รวมถึงตัวผมด้วย)และสงสัยวากีฬาชนิดนี้มีคนดูเยอะจริงหรือ ผมขอบอกว่าจริงๆ ครับกีฬา ”คริกเก็ต” นี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อเสียงนักในบ้านเราแต่เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศอินเดียและตอนนี้ยังได้เป็นที่นิยมจากทางฝั่งยุโรปด้วยครับ มีการแข่งขันระดับประเทศหรือระบบโลกแล้วด้วยละหละก็คนอินเดียแทบจะหยุดงานมาดูการแข่งขันกีฬา ”คริกเก็ต” กันเลย ยิ่งการสื่อสารที่ดีขึ้น รวดเร็วขึ้นด้วย จึงทำให้กีฬา “คริกเก็ต” มีผู้คนสนใจจากทั่วโลกกว่า 2,000 ล้านคน

กีฬาคริกเก็ตมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ มีประวัติที่ยาวนานหากเปรียบเทียบกับกีฬาฟุตบอล กีฬาคริกเก็ตมีต้นกำเนิดเกิดก่อนกีฬาฟุตบอลที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบันและจากการค้นหาข้อมูลยังพบอีกว่าการเล่นกีฬาคริกเก็ตได้ถูกจดบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ตั้งแต่ 300 ปี ที่ผ่านมา ในศตวรรษ ที่ 16 คริกเก็ตแพร่หลายจากประเทศอังกฤษไปยังประเทศต่างๆ ทั้งในยุโรปและทวีปอื่นๆ

6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

5. กอล์ฟ (Golf)

เมื่อก่อนคนคงคิดว่ากีฬา”กอล์ฟ”เป็นกีฬาสำหรับผู้ชายมากกว่าจะเป็นกีฬาสำหรับผู้หญิงเพราะด้วยตัวกีฬาที่ต้องให้แรงเหวี่ยงเยอะเลยอาจจะไม่เหมาะกับผู้หญิงซักเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันนี่กีฬา”กอล์ฟ”ได้เปลี่ยนไปมาก ผู้หญิงหันมาเล่นกีฬา”กอล์ฟ”กันมากขึ้น โดยเฉพาะคนในทวีปเอเชียของเราก็มีความสนใจในกีฬา”กอล์ฟ”กันมากขึ้น มีนักกอล์ฟหน้าใหม่ ๆ ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟชั้นนำของโลกเป็นคนเอเชีย จึงทำให้กระแสของกีฬา”กอล์ฟ”มากขึ้นด้วยทำให้มีผู้คนติดตามและสนใจกว่า 1800 ล้านคนทั่วโลก

6 กีฬาที่คนนิยมกันมากที่สุด

6. บาสเกตบอล (Basketball)

กีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนอเมริกาอยู่แล้วโดยมีการจัดการแข่งขันเลีกต่าง ๆ มากมายขึ้นในอเมริกา รวมไปถึงทางฝั่งยุโรปเองก็หันมาเล่นกีฬา”บาสเกตบอล”กันมากขึ้น ทางฝั่งเอเชียเราก็เริ่มมีคนสนใจในตัวกีฬา”บาสเกตบอล”มากขึ้นเรื่อย ๆ จนจัดการแข่งขันระดับลีกสโมสรเอเชียจนทำให้เกิดกระแสในหลายประเทศทำให้ผู้คนติดตามรับชมกีฬา”บาสเกตบอล”กว่า 1500 ล้านคนเลยทีเดียว

นี่เป็นเพียง 6 ชนิด กีฬายอดฮิต ที่มีคนทั่วโลกติดตามรับชมกันเพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีกีฬาชนิดอื่นๆ ที่คนทั่วโลกติดตามรับชมอีกจำนวนไม่น้อยรวมไปถึงกีฬาชนิดใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบันก็มีมากมาย จะเป็นกีฬาชนิดใดล้วนแต่มีความน่าสนใจมากๆ เลย

เทศกาลดนตรีในไทย ที่ต้องไปสักครั้ง! ประเทศไทยของเราไม่ได้มีเพียงสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เพียงเท่านั้น เพราะประเทศของเรายังมีเทศการดนตรี(มิวสิกเฟสติวัล)ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเทียวที่ชอบเสียงเพลงมากมายหลากหลายแนว

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 7 เมนูสตรีทฟู้ดไทเป ที่ต้องลอง